Trường Mầm non Phấn Mễ I được thành lập tháng 10 năm 2012, trường được đóng trên địa bàn xóm Bầu 2- xã Phấn Mễ  nhà trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lương, Đảng uỷ, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể xã Phấn Mễ, chi bộ đảng lãnh đạo toàn diện các mặt hoạt động của trường, quản lý chặt chẽ về nhân sự; quản lý tài chính đúng theo luật ngân sách hiện hành.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhiệt tình, có trách nhiệm trong công việc, luôn tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng. Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trong những năm qua có sự chuyển biến tích cực.  Các bậc cha mẹ học sinh nhiệt tình ủng hộ, luôn phối kết hợp tốt trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Trường Mầm non Phấn Mễ I đang phấn đấu trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Trải qua gần 7 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, từ chỗ cơ sở vật chất còn đơn sơ, nay trường đã có cơ ngơi tương đối khang trang, sạch đẹp với trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi, đảm bảo cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Toàn trường hiện có 31 cán bộ, giáo viên, nhân viên với tỷ lệ nữ là: 100%; Tổng số: 293 trẻ ở 7 nhóm, lớp. Trong đó nhóm trẻ 24-36 tháng 1 nhóm gồm 24 trẻ, 02 lớp mẫu giáo 3-4 tuổi gồm 63 trẻ, 02 lớp mẫu giáo 4-5 tuổi gồm 93 trẻ và 02 lớp mẫu giáo 5-6 tuổi 113 trẻ.
Nhà trường có 13 đảng viên, chiếm 42% tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên. Các chức vụ Hiệu trưởng, Hiệu phó, Chủ tịch Công đoàn, Tổ trưởng Tổ chuyên môn đều do các đồng chí đảng viên đảm nhiệm. Vì vậy công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ đối với các mặt công tác trong nhà trường luôn đồng bộ, thống nhất và thuận lợi.
Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Mỗi cô giáo, nhân viên trường mầm non Phấn Mễ I luôn thực hiện tốt các phong trào thi đua và cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng  đạo đức phong cách Hồ Chí Minh là động lực, là niềm tin cho mỗi cá nhân và tập thể nhà trường,với tinh thần đoàn kết, yêu nghề mến trẻ tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường mầm non Phấn Mễ I nguyện sẽ tiếp tục vững bước đi lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.